Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
99299

Hiệu quả của việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại huyện Hà Trung

Đăng lúc: 14:00:12 14/06/2023 (GMT+7)

Methadone được coi là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) hiện nay.

Từ năm 2015, Chương trình điều trị nghiện các CDTP bằng được triển khai trên địa bàn huyện Hà Trung, phương pháp này giúp người nghiện CDTP cải thiện sức khỏe, giảm lây nhiễm HIV, góp phần cải thiện tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Huyện.
Qua 8 năm thực hiện, hiện nay trên địa bàn huyện Hà Trung có 02 điểm uống phục vụ cho hơn 80 lượt bệnh nhân hàng ngày, gồm: 01 Điểm uống tại Cơ sở Methadoen Trung tâm y tế huyện Hà Trung và 01 điểm cấp phát tại Trạm Y tế xã Hà Long.

z4419599422046_d5092d5cd517731bdf1b68364a3cd8fc.jpg

Methadone được dùng bằng đường uống. Tác dụng của thuốc bắt đầu khá nhanh sau khi uống và đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng từ 2 đến 6 giờ. Thời gian bán hủy của Methadone là 24 giờ. Vì vậy sau một thời gian điều trị bằng thuốc Methadone, người bệnh có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone.
     Methadone mang đến nhiều lợi ích cho người nghiện, gia đình và xã hội như:
           * Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do tiêm chích ma túy như: HIV, Viêm Gan B, Viêm gan C …
           * Không còn bệnh nhân tử vong do sốc ma túy;
           * Cải thiện tình trạng sức khỏe về thể chất, tinh thần, dinh dưỡng, có thể tìm được việc làm ổn định cuộc sống;

* Người nghiện không phải chi số tiền lớn cho việc sử dụng ma túy, không còn nhu cầu gay gắt về tiền mua ma túy nên không tham gia vào các hành vi phạm tội (trộm cắp, cướp giật tài sản) để lấy tiền sử dụng ma túy.

Tuy nhiên để việc điều trị Methadone đạt hiệu quả cao nhất cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cộng đồng, gia đình và bản thân người nghiện ma túy. Mỗi gia đình hãy quan tâm, vận động viên chồng, con, người thân bị nghiện (CDTP) tích cực tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

(Ths. Phạm Xuân Thành – TP. HCTH – TTYT Hà Trung)